NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN TỬ (MECHATRONICS ENGINEERING TECHNOLOGY)

28 tháng 4, 2017
Kỹ thuật cơ điện tử là một ngành quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Hiện nay, nó đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy móc và đam mê công nghệ.

Cơ điện tử là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Đây là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Robot chính là một sản phẩm tiêu biểu của ngành Kỹ thuật cơ điện tử.

Kiến thức:

Trang bị cho người học những kiến thức cơ bản, cơ sở, chuyên ngành và các phần mềm thuộc lĩnh vực cơ điện tử (cơ học, điện, điện tử và tự động hóa) nhằm đáp ứng được yêu cầu của kỹ sư cơ điện tử.

Kỹ năng:

- Thiết kế hệ thống điều khiển, máy và dây chuyền thiết bị sản xuất;

- Lập trình điều khiển tự động quá trình sản xuất công nghiệp;

- Lập trình điều khiển gia công sản phẩm trên các máy CNC;

- Tổ chức quản lý, điều hành các thiết bị và dây chuyền tự động hóa sản xuất trong công nghiệp;

- Thiết kế chế tạo các sản phẩm cơ khí;

- Có khả năng làm việc và tổ chức làm việc theo nhóm;

- Sử dụng tốt ngoại ngữ (tiếng Anh) trong giao tiếp và công việc.

Vị trí làm việc của kỹ sư/ cử nhân sau khi tốt nghiệp:

  - Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực cơ điện tử và tự động hóa (các Bộ, các Sở, các Phòng)

- Các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp về lĩnh vực cơ điện tử và tự động hóa;

- Các ban quản lý dự án đầu tư về lĩnh vực cơ điện tử và tự động hóa; các công ty tư vấn thiết kế cơ điện tử và tự động hóa; các nhà máy chế tạo, lắp ráp ôtô – xe máy; các nhà máy chế tạo cơ khí; các công ty lắp máy; các công ty cơ điện tử và tự động hóa;

- Các nhà máy sản xuất công nghiệp

- Có thể làm việc trong khu vực cộng đồng kinh tế Asean và thế giới.


Chia sẻ

HIỂU THÊM VỀ NGÀNH HIỂU THÊM VỀ NGÀNH

Hiện nay Việt Nam là quốc gia xếp thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ. Theo Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chế biến gỗ là 1 trong 10 ngành mang lại nguồn thu lớn nhất từ xuất khẩu và có đóng góp đáng kể vào GDP cả nước. Với cơ hội lớn như vậy, ngành đang cần rất nhiều lao động chất lượng cao, và thực tế là 100% sinh viên của ngành Công nghệ chế biến lâm sản ra trường có việc làm phù hợp với thu nhập cao.
Nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng hiện nay đang bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Nguyên nhân chính là do hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên không hợp lý. Việc quản lý, khai thác nguồn tài nguyên một cách bền vững đang đặt ra hết sức cấp thiết, để giải quyết vấn đề này trước mắt cần đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao.
Mục tiêu đào tạo những kỹ sư lâm nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên rừng, có khả năng quản lý, tổ chức phát triển bền vững tài nguyên môi trường và chức năng nghiệp vụ khác của rừng.
Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, thực trạng khai thác, tàn phá tài nguyên thiên nhiên và các vấn đề môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng đang đặt ra bài toán tồn tại cho loài người. Muốn tồn tại và phát triển bền vững, con người cần thiết phải hiểu biết về thiên nhiên, môi trường để quản lý, bảo về tài nguyên và môi trường.