NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CON NGƯỜI CỦA XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

28 tháng 4, 2017
Ngành Công tác xã hội (Department of Social Work) là ngành khoa học ứng dụng làm việc trực tiếp với con người cho bạn sự phát triển nhân cách, đạo đức, tâm hồn, trí tuệ một cách toàn diện. Một nghề vô cùng sôi động, đầy ý nghĩa vì bạn luôn cần giao tiếp, nghiên cứu, thúc đẩy sự thay đổi xã hội, giải quyết vấn đề trong mối quan hệ của con người, tăng năng lực và giải phóng cho người dân nhằm giúp cho cuộc sống của họ ngày càng thoải mái, dễ chịu.

Để trở thành một nhân viên xã hội chuyên nghiệp, ngoài lý thuyết được học trên giảng đường, sinh viên rất cần phải có kiến thức thực tế về các lĩnh vực có liên quan. Thường xuyên thực hành - thực tập, giúp sinh viên dễ tiếp nhận và cũng  nhanh chóng trưởng thành cả về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Xuất phát từ thực tế quan sát, ghi nhận và tổ chức, thực hành, sinh viên định hình về mô hình hoạt động và vai trò của người nhân viên xã hội. Từ đây, sinh viên được luyện kỹ năng hòa nhập, đánh giá và tìm ra vấn đề của cộng đồng, từ đó xây dựng và thực hiện một số hoạt động trong dự án phát triển cộng đồng.

Sau khi có bằng cử nhân Công tác xã hội, bạn có nhiều cơ hội tìm việc làm vì đây là ngành học đã có CHỨC DANH VÀ MÃ SỐ ngạch viên chức công tác xã hội (do Bộ nội vụ ban hành năm 2010) ở môi trường hành chính, bạn sẽ hưởng lương cũng như các chế độ làm việc theo quy định hiện hành của nhà nước. Tuy nhiên, đây cũng là ngành có rất nhiều cơ hội xin học bổng cũng như cơ hội việc làm ở các nước tiến tiến.

Nhiều người khi nói về Công tác xã hội thường gọi là nghề cao quý, nghề bác sĩ xã hội…nhưng đằng sau những mỹ từ đó là vô vàn khó khăn, thử thách mà người nhân viên xã hội phải đối mặt vì công việc của họ là làm việc với những người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không thật sự xuất phát từ cái tâm, không thật sự nghiêm túc trong việc lĩnh hội kiến thức và không chấp nhận dấn thân, trải nghiệm để rèn luyện kỹ năng, trau dồi đạo đức thì Công tác xã hội không phải là một sự lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu các bạn đã xác định được con đường để trở thành một nhân viên xã hội trong tương lai, với những kiến thức, kỹ năng được trang bị, thêm vào đó là vốn tiếng Anh thành thạo thì cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở và các bạn sẽ đạt được điều mà các bạn mong muốn!

Những lĩnh vực mà một nhân viên xã hội có thể hoạt động là: cứu đói, kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, phát triển cộng đồng, phát triển nông thôn, điều chỉnh mức độ đô thị hóa, pháp y, chỉnh đốn, pháp luật, quan hệ lao động, hòa nhập xã hội, bảo vệ trẻ em, bảo vệ người cao tuổi, các quyền của phụ nữ, quyền con người, quản lý người  bị xã hội chối bỏ, cai nghiện, phục hồi chức năng, phát triển đạo đức, hòa giải văn hoá, quản lý thiên tai, sức khỏe tâm thần, trị liệu hành vi và khuyết tật.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội có thể làm việc trong môi trường rất đa dạng, từ các cơ quan hành chính sự nghiệp, các trung tâm, cơ sở xã hội trực thuộc nhà nước; đến các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước; các công ty, doanh nghiệp xã hội; các cơ sở của tôn giáo, tư nhân hoạt động trong các lĩnh vực hỗ trợ và phát triển con người. Cụ thể hơn, các cử nhân ngành CTXH có thể làm việc tại các cơ quan thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp, hoặc tại cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội cho các đối tượng xã hội khác nhau thuộc các lĩnh vực như y tế, giáo dục, pháp luật, phúc lợi xã hội (các trường đại học, cao đẳng, các trường học, các trung tâm tư vấn giáo dục, các mái ấm nhà mở, các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội, các chương trình/Dự án phi chính phủ,...). Bên cạnh đó, họ cũng có thể làm việc độc lập với vai trò là nhân viên xã hội, kiểm huấn viên, nhà nghiên cứu, hay cán bộ hoạch định chính sách xã hội; Xây dựng và quản lý Dự án CTXH; Xây dựng và quản lý các dự án phát triển cộng đồng...

Những tiêu chí để trở thành nhà công tác xã hội?

Người làm CTXH rất cần có khả năng giao tiếp tốt, hiểu và dễ thông cảm với con người. Đối tượng trực tiếp làm việc của bạn đa số là những con người "lệch chuẩn", bởi vậy nếu bạn không có những đức tính đó, bạn sẽ dễ bỏ cuộc. 

Bạn rất cần tính kiên nhẫn nữa, bởi công việc này rất lâu dài, ít khi có được kết quả nhanh chóng. Một nghề rất năng động nên bạn cần có khả năng hoạt động trong nhiều môi trường, Làm nghề này, bạn không thể mong muốn chỉ làm việc trong văn phòng và chỉ làm trong giờ hành chính.

Công việc này sẽ rất căng thẳng, nhưng cũng đem lại cho bạn những điều lý thú: Thứ nhất, bạn sẽ có được niềm vui khi giúp đỡ những người khó khăn. Thứ hai, công việc đem lại cho bạn rất nhiều hiểu biết về con người và những kinh nghiệm ứng xử. Bạn cũng sẽ được đi và gặp rất nhiều cảnh, nhiều người, bởi vậy sự trưởng thành nhanh chóng sẽ đem đến cho bạn những thành công và niềm hạnh phúc khi được sẻ chia.


Chia sẻ

HIỂU THÊM VỀ NGÀNH HIỂU THÊM VỀ NGÀNH

Hiện nay Việt Nam là quốc gia xếp thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ. Theo Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chế biến gỗ là 1 trong 10 ngành mang lại nguồn thu lớn nhất từ xuất khẩu và có đóng góp đáng kể vào GDP cả nước. Với cơ hội lớn như vậy, ngành đang cần rất nhiều lao động chất lượng cao, và thực tế là 100% sinh viên của ngành Công nghệ chế biến lâm sản ra trường có việc làm phù hợp với thu nhập cao.
Nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng hiện nay đang bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Nguyên nhân chính là do hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên không hợp lý. Việc quản lý, khai thác nguồn tài nguyên một cách bền vững đang đặt ra hết sức cấp thiết, để giải quyết vấn đề này trước mắt cần đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao.
Mục tiêu đào tạo những kỹ sư lâm nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên rừng, có khả năng quản lý, tổ chức phát triển bền vững tài nguyên môi trường và chức năng nghiệp vụ khác của rừng.
Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, thực trạng khai thác, tàn phá tài nguyên thiên nhiên và các vấn đề môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng đang đặt ra bài toán tồn tại cho loài người. Muốn tồn tại và phát triển bền vững, con người cần thiết phải hiểu biết về thiên nhiên, môi trường để quản lý, bảo về tài nguyên và môi trường.