NGÀNH QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI - (LAND MANAGEMENT)

3 tháng 5, 2017
Quản lý đất đai là ngành học trang bị cho người học những kiến thức nền tảng liên quan đến quản lý nhà nước về tài nguyên đất, phân hạng đất, đánh giá, lập bản đồ, nghiên cứu đưa ra giải pháp kinh tế kỹ thuật, giải quyết tranh chấp, thực hiện các phương án sử dụng đất đai, đền bù đất nông thôn và thành thị...

Cơ hội nghề nghiệp thú vị khi được trực tiếp tham gia quản lý nhà đất, nắm được thông tin quy hoạch đất đai, kế hoạch sử dụng đất, đền bù, giải tỏa,... đặc biệt là nhiều công việc năng động với mức thu nhập đầy hấp dẫn. Các bạn học nghành này có thể làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước về lĩnh vực quản lý đất đai, địa chính từ trung ương đến địa phương, các sở tài nguyên môi trường, phòng tài nguyên môi trường, quản lý đô thị, tổ địa chính, các trung tâm kỹ thuật địa chính, trung tâm lưu trữ, trung tâm tư vấn pháp luật đất đai, trung tâm nghiên cứu đất, viện quy hoạch - quản lý đất đai - đô thị, ban quản lý các dự án liên quan đến đất đai hoặc có thể làm việc ở các công ty kinh doanh bất động sản, công ty xây dựng, tài nguyên môi trường,... đây có thể là một hướng đi rất thú vị cho lựa chọn khởi nghiệp của bạn.

Mục tiêu đào tạo

Kiến thức

- Nắm vững kiến thức về cơ bản về công nghệ địa chính (đo đạc, thành lập bản đồ số, GIS và viễn thám và hệ thống định vị toàn cầu)

- Nắm được các nguyên tắc, phương pháp, trình tự, nội dung lập, chỉnh lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp, quy hoạch đô thị và khu dân cư nông dân, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; định giá bất động sản;

- Hiểu được các nội dung quản lý nhà nước về đất đai các cấp, các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai, các chính sách, pháp luật đất đai.

- Nắm được kiến thức cơ bản về đầu tư, kinh doanh, môi giới bất động sản, quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản.

Kỹ năng

- Công nghệ địa chính

+ Có khả năng đo vẽ, chỉnh lý, thành lập các loại bản đồ chuyên ngành quản lý đất đai (bản đồ quy hoạch đất đai, bản đồ hiện trạng sử dụng đất, bản đồ địa chính), trích đo thửa đất, lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất.

+ Sử dụng thành thạo một số phần mềm chuyên ngành như MapInfor, MicroStation, ArcGiS, Vilis… phục vụ công tác quản lý đất đai và tài nguyên - môi trường

- Quản lý Nhà nước về đất đai

+ Vận dụng đúng các chính sách, pháp luật về đất đai để giải quyết các nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương theo đúng trình tự, thủ tục hành chính và quy định của pháp luật;

+ Thực hiện đúng quy trình, thủ tục đăng ký đất đai, lập, cập nhật, chỉnh lý và quản lý hồ sơ địa chính;

+ Có khả năng thống kê, kiểm kê đất đai các cấp; lập được phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;

+ Đánh giá được tiềm năng đất đai, hiện trạng sử dụng đất và xây dựng phương án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch đô thị và khu dân cư.

- Thị trường bất động sản

+ Có khả năng định giá các loại đất và bất động sản gắn liền với đất.

+ Có khả năng tư vấn, môi giới về bất động sản, quản lý, điều hành các sàn giao dịch bất động sản, xây dựng chiến lược và kế hoạch đầu tư, kinh doanh bất động sản.

+ Theo đánh giá của Công ty tư vấn Macconsult cho biết, trong 4 nhóm nghề cho thu nhập cao nhất trong năm 2016, đứng thứ nhất là nhóm nghề bất động sản với mức thưởng trung bình năm cao nhất. Ở cấp bậc quản lý/giám sát có mức thưởng là 65 triệu đồng; cấp bậc chuyên viên/kỹ sư là 16 triệu đồng và cấp bậc nhân viên/kỹ thuật viên là 7,350 triệu đồng. Và với xu hướng hiện nay, nghề này sẽ còn hấp dẫn và triển vọng trong nhiều năm tới. 

Vị trí làm việc

Các cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai từ Trung ương đến địa phương; Trung tâm quỹ đất, Văn phòng đăng ký đất đai, tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học, tư vấn, chuyển giao khoa học công nghệ tại các Trường đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nguyệp, các Viện nghiên cứu, Trung tâm, Tập đoàn, Công ty liên quan đến quản lý đất đai, đo đạc - bản đồ, tài nguyên và môi trường, các Công ty/trung tâm/văn phòng môi giới bất động sản; sàn giao dịch bất động sản.

Một số hình ảnh ngành Quản lý đất đai

Tr̀ải nghiệm đời sống sinh viên sôi nổi đầy nhiệt huyết cùng ngành Quản lý đất đai VNUF


Chia sẻ

HIỂU THÊM VỀ NGÀNH HIỂU THÊM VỀ NGÀNH

Hiện nay Việt Nam là quốc gia xếp thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ. Theo Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chế biến gỗ là 1 trong 10 ngành mang lại nguồn thu lớn nhất từ xuất khẩu và có đóng góp đáng kể vào GDP cả nước. Với cơ hội lớn như vậy, ngành đang cần rất nhiều lao động chất lượng cao, và thực tế là 100% sinh viên của ngành Công nghệ chế biến lâm sản ra trường có việc làm phù hợp với thu nhập cao.
Nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng hiện nay đang bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Nguyên nhân chính là do hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên không hợp lý. Việc quản lý, khai thác nguồn tài nguyên một cách bền vững đang đặt ra hết sức cấp thiết, để giải quyết vấn đề này trước mắt cần đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao.
Mục tiêu đào tạo những kỹ sư lâm nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên rừng, có khả năng quản lý, tổ chức phát triển bền vững tài nguyên môi trường và chức năng nghiệp vụ khác của rừng.
Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, thực trạng khai thác, tàn phá tài nguyên thiên nhiên và các vấn đề môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng đang đặt ra bài toán tồn tại cho loài người. Muốn tồn tại và phát triển bền vững, con người cần thiết phải hiểu biết về thiên nhiên, môi trường để quản lý, bảo về tài nguyên và môi trường.