NGÀNH KHOA HỌC CÂY TRỒNG (CROP SCIENCE) - GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN NỀN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG

3 tháng 5, 2017
Ngành học này cung cấp những kiến thức về giống, kỹ thuật canh tác, đất - phân bón và bảo vệ thực vật một cách khoa học và hiện đại. Từ đó, sinh viên có thể áp dụng những kiến thức về khoa học cây trồng trong sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hiệu quả, an toàn và bền vững.

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học về Khoa học cây trồng; có kiến thức, kỹ năng, thái độ lao động nghiêm túc và có đạo đức nghề nghiệp, có sức khoẻ; có khả năng hợp tác và quản lý nguồn lựckhả năng thích ứng với công việc đa dạng ở các cơ quan khoa học, quản lý sản xuất, doanh nghiệp hoặc tự tạo lập công việc sản xuất và dịch vụ Khoa học cây trồng.

    Sau khi tốt nghiệp, người học có kiến thức và kỹ năng về chọn lựa cây trồng, gieo trồng, chăm sóc, bảo vệ cây trồng và kinh doanh nhằm tạo ra các sản phẩm trồng trọt có năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững

Chuẩn đầu ra

Kiến thức

- Kiến thức về sinh học, khoa học tự nhiên và xã hội để giải quyết các vấn đề chung trong lĩnh vực khoa học cây trồng.

- Kiến thức cơ sở ngành thuộc lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật và quản lý kinh tế trong nông nghiệp.

- Kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực lĩnh vực chọn tạo giống cây trồng, trồng trọt, bảo vệ thực vật (sinh lý, sinh hoá, đất, phân bón, chọn tạo cây trồng, gieo trồng, kỹ thuật canh tác và bảo vệ các loại cây trồng nông nghiệp). Vận dụng sáng tạo vào thực tế sản xuất.

Kỹ năng

- Kỹ năng nghiên cứu, học tập nâng cao, nắm bắt các vấn đề hiện thời của khoa học cây trồng; Kỹ năng thao tác nghề nghiệp trong phòng thí nghiệm cũng như sản xuất ngoài đồng ruộng; - Kỹ năng tổ chức, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn và phát triển bền vững.

Thái độ

- Lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức tốt.

- Yêu ngành, yêu nghề, năng động và sáng tạo trong mọi công việc.

- Quan hệ xã hội tốt và đúng mực.

* Không như những ngành khác đòi hỏi người học phải có những năng khiếu, tố chất đặc thù mới có thể theo học, ngành Khoa học cây trồng chỉ đòi hỏi người học có tinh thần học tập tốt và yêu thích lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, mà cụ thể là trồng trọt. Chính sự yêu thích sẽ giúp sinh viên vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Về cơ hội nghề nghiệp, Khoa học cây trồng là một ngành tương đối rộng nên tùy vào sở thích và khả năng mà sinh viên sau khi tốt nghiệp làm ở lĩnh vực như: chuyên viên các cơ sở quản lý nông nghiệp, phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; Trung tâm Khuyến nông; các Trạm, Trại liên quan đến trồng trọt; Làm nhân kinh doanh, kỹ thuật trong các Công ty phân bón - thuốc bảo vệ thực vật; Nghiên cứu và giảng dạy tại các viện, các trường đại học, cao đẳng và trường nghề trong lĩnh vực liên quan; Các tổ chức phi chính phủ, dự án nước ngoài như Jica, Counterpark, NGO, …

 Ngoài ra, người học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; Nông trường, Trang trại trồng cây ăn trái, lúa giống, rau màu, các Hợp tác xã và mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ nông nghiệp.


Chia sẻ

HIỂU THÊM VỀ NGÀNH HIỂU THÊM VỀ NGÀNH

Hiện nay Việt Nam là quốc gia xếp thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ. Theo Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chế biến gỗ là 1 trong 10 ngành mang lại nguồn thu lớn nhất từ xuất khẩu và có đóng góp đáng kể vào GDP cả nước. Với cơ hội lớn như vậy, ngành đang cần rất nhiều lao động chất lượng cao, và thực tế là 100% sinh viên của ngành Công nghệ chế biến lâm sản ra trường có việc làm phù hợp với thu nhập cao.
Nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng hiện nay đang bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Nguyên nhân chính là do hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên không hợp lý. Việc quản lý, khai thác nguồn tài nguyên một cách bền vững đang đặt ra hết sức cấp thiết, để giải quyết vấn đề này trước mắt cần đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao.
Mục tiêu đào tạo những kỹ sư lâm nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên rừng, có khả năng quản lý, tổ chức phát triển bền vững tài nguyên môi trường và chức năng nghiệp vụ khác của rừng.
Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, thực trạng khai thác, tàn phá tài nguyên thiên nhiên và các vấn đề môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng đang đặt ra bài toán tồn tại cho loài người. Muốn tồn tại và phát triển bền vững, con người cần thiết phải hiểu biết về thiên nhiên, môi trường để quản lý, bảo về tài nguyên và môi trường.